8 bí quyết cải thiện trí tuệ cảm xúc EQ, mở rộng đường thành công

Người có chỉ số EQ cao có nhiều cơ hội thăng tiến, tăng thu nhập hơn ở nơi công sở. Bởi họ có thể nắm bắt tốt các cơ hội, xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp.

Bàn về khả năng lãnh đạo và hiệu quả công việc, người có trí tuệ cảm xúc (EQ) cao được đánh giá cao hơn người có chỉ số thông minh (IQ). Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cải thiện chỉ số EQ có thể giúp bạn tăng thu nhập và khả năng thăng tiến.

Theo các học giả hàng đầu, trí tuệ cảm xúc mang đến khả năng hiểu, nhận biết và quản lý cảm xúc của chính mình và người khác. Đối với nhiều người, đây là một đòi hỏi cao. Nhưng khi bạn trở thành bậc thầy trong việc làm chủ nhận thức về cảm xúc của chính mình và người khác, bạn có thể kết nối và cảm thông với đồng nghiệp để tìm ra những giải pháp nhanh hơn trong công việc.

Bạn có thể bắt đầu với việc thực hiện 8 hành động sau để làm hành trang cho mình trên con đường thành công.

Hãy xóa bỏ những nhận thức tiêu cực về bản thân

Bước đầu tiên là phải thay đổi nhận thức về tình trạng hiện tại của bạn bằng việc xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Tất cả chúng ta đều có tiếng nói chỉ trích trong đầu xoay quanh các điều tiêu cực mà không đúng sự thật.

Để đối phó với tiếng nói nội tâm phê phán, hãy thách thức suy nghĩ tiêu cực bằng một bài tập đơn giản do bác sĩ tâm thần nổi tiếng Daniel Amen gợi ý: “Bất cứ khi nào bạn cảm thấy buồn, phát điên, lo lắng hoặc mất kiểm soát, hãy viết ra những gì bạn đang nghĩ. Sau đó, hãy đặt câu hỏi về suy nghĩ của bạn. Đúng không? Chỉ ba từ đó có thể tạo ra một cuộc cách mạng trong cuộc đời bạn”. Điều này có thể làm thay đổi cách nhìn, các mối quan hệ và hiệu quả công việc của chúng ta.

Ngừng phán xét người khác

Khi những người hay phán xét xem việc chỉ trích là một sở thích, thì họ không nên mong đợi ai đó đến cho lời khuyên và giải quyết vấn đề cho họ.

Người thường phán xét sẽ khiến đồng nghiệp xa lánh bạn tại nơi làm việc. Do đó, cách hành động tốt nhất là phải dừng ngay việc vội vàng đưa ra kết luận trước khi nghe tất cả sự thật và bắt đầu lắng nghe để cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn. Hãy nhớ điều này: khi chúng ta phán xét bất kỳ điều gì cũng đồng nghĩa với việc chúng ta cũng sẽ nhận được cái nhìn đánh giá từ người khác.

Sống theo các giá trị của bạn

8 bí quyết cải thiện trí tuệ cảm xúc EQ, mở rộng đường thành công - Ảnh 1.

Các giá trị sẽ giúp chúng ta kiểm tra và thúc đẩy việc làm điều đúng đắn. Để sống theo các giá trị của bạn, đầu tiên bạn phải xác định bản thân là ai. Lập danh sách những điều không thể thương lượng trong các hoạt động kinh doanh, công việc, các mối quan hệ, hôn nhân, nuôi dạy con cái…

Những giá trị này có đang được thực hiện trong cuộc sống của bạn ngay bây giờ không? Một khi bạn hiểu rõ điều đó, hãy ưu tiên các giá trị đó. Bạn hãy kiểm tra trong danh sách đó xem 5 giá trị quan trọng nhất là gì? Bạn có đang dành một phần thời gian đáng kể của mình để sống từ chúng không?

Dựa vào trực giác của bạn

Trước khi đưa ra một quyết đinh, bạn có thể mất một vài giờ hoặc vài ngày để suy nghĩ. Nhưng nếu việc này kéo dài ba tháng thì có thể bạn bị tê liệt khả năng phân tích.

Nếu bạn đang suy nghĩ quá nhiều, có lẽ bạn đang bị mắc kẹt trong đầu và trí tuệ hóa mọi thứ. Những quyết định quan trọng nhất mà bạn từng gặp phải, sẽ luôn dựa trên cảm xúc của bạn – đó là vấn đề trái tim, không phải là vấn đề của đầu óc

Học cách trưởng thành từ thất bại

Điều này bao gồm việc có thói quen “thất bại nhưng luôn hướng về phía trước”. Nói cách khác là bạn thử nghiệm, thất bại, thử lại và học hỏi từ những sai lầm của mình, chấp nhận rằng đó là một phần của quá trình để phát triển mà không có bất kỳ sự xấu hổ nào kèm theo.

Chúng ta cần xác định lại thất bại và phạm sai lầm qua lăng kính mới và xem đó là một phần quan trọng của việc học một cách sống mới.

Chữa lành những tổn thương trong quá khứ

Tất cả chúng ta đều có vấn đề, chúng ta đều bị tổn thương theo một cách nào đó, và không ai hoàn hảo. Nhưng nếu bạn vẫn đang xử lý mối quan hệ xấu từ 3 năm trước với đồng nghiệp của mình, có nghĩa bạn vẫn chưa thể vượt qua được điều này. Thay vì tìm kiếm sự trợ giúp và coi họ là cố vấn hiển nhiên thì hãy tôn trọng cảm xúc của họ và biết khi nào bạn nên vượt qua ranh giới đồng nghiệp

Thực hành tha thứ

8 bí quyết cải thiện trí tuệ cảm xúc EQ, mở rộng đường thành công - Ảnh 2.

Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thực hiện tha thứ ở nơi làm việc có tác động tích cực. Trong một nghiên cứu liên quan đến hơn 200 nhân viên, sự tha thứ “có liên quan đến việc tăng năng suất, giảm tỷ lệ vắng mặt (ít ngày làm việc hơn) và ít các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần hơn, chẳng hạn như buồn và đau đầu.”

Sự tha thứ sẽ nâng cao nhận thức của chúng ta về kết quả sau một cuộc xung đột với những người còn giữ lại những cảm xúc tiêu cực. Nếu họ không thể giải quyết bằng cách tha thứ, họ có khả năng buông thả, thiếu hợp tác và hành động hung hăng

Thừa nhận những điểm mù của bạn

Điều can đảm nhất bạn sẽ làm để bắt đầu quá trình tăng cường trí tuệ cảm xúc này là thừa nhận những điểm mù của bạn, coi đây là cơ hội để giải quyết bất cứ điều gì đang kìm hãm bạn để đạt được những mục tiêu lớn hơn.

Hãy dũng cảm để coi những gì người khác nói về bạn là sự thật. Sự thật sẽ giải thoát chúng ta. Bởi một số người họ sợ hoặc ngại sự thật. Người sợ sự thật sẽ làm cho những người ưa sống hình thức, hào nhoáng, giả tạo bị phanh phui, bóc trần. Người ngại sự thật vì không phân biệt được trắng đen rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *