8 kỹ năng giúp rèn luyện EQ cao, có thể trở thành người ứng xử tài tình

 

Người có EQ cao không sợ đối phương thất vọng, vì họ biết rằng mối quan hệ có giá trị thật sự sẽ không vì sự thẳng thắn này mà đổ vỡ.

Trong giao tiếp hằng ngày, người có tài trong ăn nói và ứng xử dễ dàng tìm thấy thành công và sở hữu cuộc sống phong phú. Song không phải ai cũng biết cách đối nhân xử thế. Nhiều người không biết vì sao bạn bè lần lượt thất vọng về mình rồi dần dần rời đi. Vậy thì trước tiên hãy suy xét đến cách bản thân đã đối xử với họ như thế nào, ăn nói ra sao.

Rèn luyện 8 kỹ năng này để chinh phục lòng người, ai gặp cũng thích:

1. Biết kiểm soát tính nóng nảy.

Đầu óc càng đơn giản thì tính tình càng tệ, vì họ dành hết thời gian để trút bỏ cảm xúc của mình. Chỉ những người có năng lực và tính cách tốt mới có thể làm nên những điều tuyệt vời.

Đi làm bị sếp mắng, về đến nhà trút hết sự bực dọc lên đầu người thân trong gia đình. Thế nhưng người thân thương đã làm gì sai để phải hứng chịu cảm xúc tiêu cực của bạn? 

Hãy học cách quản lý cảm xúc để có thể tỉnh táo trong mọi trường hợp, bởi lẽ những quyết định và hành động đều đến từ giây phút bản thân mất kiểm soát.

2. Không dễ dàng hứa hẹn. Đã hứa thì phải làm.

8 kỹ năng giúp rèn luyện EQ cao, trở thành người ứng xử tài tình, ai cũng muốn kết giao - Ảnh 1.

Khi ai đó nhờ giúp đỡ, hãy suy nghĩ cẩn thận xem bản thân có thể làm được không. Chữ tín vô cùng quan trọng, nó có thể phá hủy các mối quan hệ. Một lần bội ước, ngàn lần không đáng tin. Người thông minh biết suy nghĩ kỹ càng trước khi hứa hẹn. Người tài giỏi thật sự đã hứa thì phải làm được.

3. Biết mình không phải đấng cứu thế, cũng không phải siêu nhân.

Thời gian là có hạn, sức lực cũng có hạn, khả năng của bạn càng hữu hạn.

Trong các mối quan hệ, nhiều người không biết cách nói lời từ chối. Bởi lẽ họ sợ mất tình cảm, sợ đối phương bị tổn thương, sợ gây mất lòng. Song sẽ càng tệ hại hơn nếu chúng ta luôn đồng ý và hành sự trong tâm thế miễn cưỡng, không mấy vui vẻ. Cuộc sống là của mình, chỉ đồng ý khi bản thân sẵn sàng, mạnh dạn nói “không” nếu bản thân khó chịu.

Người có EQ cao không sợ đối phương thất vọng, vì họ biết rằng mối quan hệ có giá trị thật sự sẽ không vì sự thẳng thắn này mà đổ vỡ.

4. Suy nghĩ trước khi nói.

Trong giao tiếp hằng ngày, biết cách nói ra những lời đáng tin cậy và khéo léo chính là biểu hiện của người sở hữu EQ cao. “Vạ miệng” thật sự rất tai hại vì nó có thể khiến tình cảm đôi bên sứt mẻ, thậm chí ảnh hưởng đến những vấn đề to lớn hơn trong cuộc sống, công việc…

Trước khi chỉ trích người khác, hãy nghĩ đến thực lực của mình. Lắm lúc, những lời ngông cuồng đối với bạn là hay ho, nhưng trong mắt người khác chỉ là trò cười ấu trĩ không hơn không kém.

5. Biết khen ngợi, khích lệ, động viên người khác.

8 kỹ năng giúp rèn luyện EQ cao, trở thành người ứng xử tài tình, ai cũng muốn kết giao - Ảnh 2.

Cho nhau vài câu an ủi khích lệ, động viên giúp đối viên vực dậy tinh thần. Biết rằng những lời này không mang lại tác dụng quá lớn, nhưng chí ít cũng khiến đối phương cảm thấy được quan tâm, không đơn côi.

Trên thực tế, ai cũng muốn mình được khen ngợi, đặc biệt là khi đạt được kết quả tốt, làm được điều bản thân tự hào.

Thấy đồng nghiệp có kiểu tóc mới, trước tiên khen ngợi, sau đó mới cho ý kiến cá nhân (nếu có). Biết bạn bè khởi nghiệp thành công, tán thưởng vài câu, đừng nhìn thấy đối phương ăn nên làm ra mà ghen tị, bực dọc, buông lời châm biếm tiêu cực.

6. Không thể hiện, khoe khoang.

Trong nhiều trường hợp, im lặng hoặc không đồng nghĩa với từ chối. Không mở lời bàn luận, cũng không có nghĩa là thiếu sự hiểu biết.

Người sở hữu EQ cao có sự hoạt ngôn trong giao tiếp, nhưng vẫn giữ được chừng mực và giới hạn. Họ không dễ dàng thể hiện bản thân tài giỏi thế nào, giàu có ra sao. Họ là một con người sôi nổi, nhưng không hư vinh phù phiếm.

7. Duy trì sự tự tin.

Không rụt rè, lùi bước khi gặp sự cố. Dám bảo vệ và lên tiếng cho quyền lợi của bản thân. Tự tin ở đây không hoàn toàn chỉ là khả năng dám thể hiện, dám phô diễn trước đám đông, mà là sự mạnh dạn trong tư duy. 

Người có EQ cao dám thử dám làm, sẵn sàng bày tỏ quan điểm của mình và tự tin với những điều mình chọn.

8. Dung dị trong các mối quan hệ.

Một mối quan hệ dù tốt đến đâu cũng không thể đứng vững trước thử thách của thời gian. Giữ tâm thái dung dị và quản lý kỳ vọng mới là cách sống của người sở hữu EQ cao.

Có thể vì khả năng hoạt ngôn nên người có EQ cao thường có nhiều mối quan hệ. Nhưng không vì thế mà họ sống phụ thuộc hay kỳ vọng vào bất cứ ai. Biết kết bạn thì cũng biết tuyệt giao. Lời tạm biệt của người trưởng thành là sự ra đi trong thầm lặng, và hãy xem đây là chuyện thường tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *