9 CÁCH NÂNG CAO EQ ĐỂ RÚT NGẮN CON ĐƯỜNG ĐẾN THÀNH CÔNG

eq- tri tue cam xuc

Theo thống kê của đại học Washington, khoảng 58% yếu tố dẫn đến thành công là nhờ EQ (chỉ số trí tuệ cảm xúc). EQ không giả tạo được, nó phải bắt đầu từ một điều kiện cơ bản nhất – chân thật (genuine). Vậy phải làm gì để xây dựng nền tảng cơ bản cho EQ của bạn?

1. Đầu tiên, đừng cố gắng làm cho người khác thích mình. Chắc chắn sẽ có người thích bạn và có người không, đấy là chuyện bình thường. Thay vì tập trung vào chiếc “mặt nạ” mà bạn có thể đánh rơi bất cứ lúc nào, hãy ăn nói mạch lạc, tự tin, thoải mái, thân thiện, khiến người ta quan tâm đến nội dung bạn trình bày và thái độ, khí chất riêng của bạn.

2. Không vội đánh giá người khác: Để ngỏ suy nghĩ của bạn tự do và thoải mái, bạn sẽ thấy đa số mọi người rất dễ tiếp cận và đầy thú vị. Khi không giữ định kiến đánh giá người khác, bạn có thể lắng nghe ý kiến, đề nghị của người khác và giúp đỡ mọi người tốt hơn.

3. Đi con đường riêng của mình: Bạn có giá trị độc nhất, nên đừng bao giờ cố trở thành người khác. Hãy cứ làm những điều đúng với giá trị của cá nhân mình. Cây ngay đứng thẳng thì mới không bị gió quật trái nghiêng phải ngã.

4. Hào phóng và chia sẻ: Nền tảng của các mối quan hệ tốt là có lợi đôi bên, vì vậy, hãy thật tình mong muốn và giúp đỡ những người xung quanh bạn phát triển. Thành công của họ cũng là thành công của bạn, và ngược lại.

5. Tôn trọng mọi người: Gặp ai cũng tôn trọng, không phải vì bạn nên ra dáng vì thể diện bản thân, mà vì được tôn trọng là quyền tối thiểu của con người. Mọi người sinh ra đều bình đẳng.

6. Thế nào cũng phải giữ uy tín: Dù là chuyện lớn hay chuyện nhỏ cũng phải giữ uy tín, như thế mới có được sự tin tưởng của người khác. Rèn luyện thói quen nói sao làm vậy, nói được làm được, đã hứa là sẽ giữ lời.

7. Giữ cái đầu lạnh trước chỉ trích: Lời chỉ trích mang tính xây dựng và chỉ trích đơn thuần để gây tổn thương là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Người có chỉ số EQ cao có thể phân biệt ý kiến tích cực và tiêu cực, hay lợi ích tích cực trong lời nói tiêu cực, để lắng nghe và tiếp nhận phản hồi, sửa chữa và làm tốt hơn.

8. Lắng nghe: Hãy cất điện thoại đi và tập trung vào người nói. Quan tâm và kết nối sâu hơn với người khác, đặt mình vào vị trí của họ.

9. Sống đúng với giá trị của mình: Thể hiện và làm đúng những gì mình tin tưởng. Hiểu rõ rằng ai cũng có điểm yếu, vì vậy bạn nên chuyên tâm vào khắc phục điểm yếu của cá nhân, phát triển bản thân, chứ không đổ lỗi, chỉ trích người khác

Xem thêm EQ là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *