Học cách quản lý cảm xúc của người EQ cao

Người có EQ cao giỏi quản lý cảm xúc, thường được coi là một trong những nhân tố mang lại thành công.

Đại học Harvard từng công bố một nghiên cứu: Có mối liên hệ chặt chẽ giữa cảm xúc và hạnh phúc. Cuộc sống hàng ngày luôn phát sinh những việc khiến ta bực mình nhưng nên ghi nhớ, khi tất cả những tức giận được trút bỏ, cuối cùng ta sẽ phải trả một cái giá tương đương. Chỉ có tự giải thoát bản thân khỏi các cảm xúc tiêu cực, quản lý tốt tâm trạng, bạn mới có thể có được sự thỏa mãn và niềm vui lâu dài.

Quản lý cảm xúc được hiểu là bạn hiểu rõ cảm xúc của chính mình và người đang giao tiếp với bạn. Qua đó có thể điều chỉnh cảm xúc một cách phù hợp, hài hòa. Ảnh minh họa: shutterstock
Quản lý cảm xúc được hiểu là bạn hiểu rõ cảm xúc của chính mình và người đang giao tiếp với bạn. Qua đó có thể điều chỉnh cảm xúc một cách phù hợp, hài hòa. Ảnh minh họa: shutterstock

Bởi vậy, muốn thay đổi bản thân, hãy bắt đầu bằng việc quản lý cảm xúc với 3 lời khuyên dưới đây.

1. Khi mất bình tĩnh, hãy nhẫn nhịn 12 giây

“Nếu con người có thể bình tĩnh trong 12 giây trước mỗi cơn bùng phát, mong muốn bùng nổ sẽ ít hơn nhiều”, Ronald, một chuyên gia quản lý cảm xúc người Mỹ nói. Theo vị tiến sĩ, tại thời điểm này, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ thấu đáo hơn, thay vì hoàn toàn bị chi phối bởi cảm xúc. Chỉ mất 12 giây và bạn sẽ cảm thấy biết ơn vì tránh được một tổn thất khôn lường vì đã kịp thời kiểm soát được bản thân.

2. Tập thể dục trong 30 phút

Tờ “The Huffington Post” đã từng đăng bài viết “Cảm xúc – bảng bài tập”: Khi bạn căng thẳng, hãy tập yoga để thư giãn. Khi bạn đau buồn, hãy ngâm mình trong nước. Khi lo lắng, hãy nhảy theo nhạc. Thay vì ở trong tâm trạng tồi tệ, không thể giải phóng bản thân, tốt hơn hết nên tập thể dục. Sau khi tập thể dục, bạn sẽ thấy rằng những cảm xúc tiêu cực đó đã theo mồ hôi bốc hơi rồi.

3. Viết trong 60 phút

Thẩm Tòng Văn, một nhà văn Trung Quốc nổi tiếng bởi lối sống giản dị, tốt bụng, không một tâm trạng xấu nào có thể ảnh hưởng tới ông. Thẩm rất thích viết lách và coi đây như một loại “thể thao của cảm xúc”.

“Thay vì nổi nóng, nên dùng thời gian đó làm những việc nâng cao giá trị bản thân, như thế giá trị hơn”, ông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *