Tám cách hiệu quả giúp học sinh tăng chỉ số EQ

tri tue cam xuc

Nuôi thú cưng, khuyến khích đọc tiểu thuyết, thường xuyên có hành động yêu thương… là cách giúp trẻ tăng chỉ số cảm xúc EQ.

Các nhà khoa học cho rằng EQ (chỉ số cảm xúc) là yếu tố quan trọng tạo nên thành công trong cuộc sống. Nếu thực sự muốn xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển lành mạnh và học tập hiệu quả trong những năm đầu đời, phụ huynh cần quan tâm nhiều đến tình cảm, tinh thần của trẻ, trong đó đặc biệt chú ý đến sự đồng cảm.

Dưới đây là lời khuyên khoa học được chia sẻ trên Lifehack nhằm giúp trẻ nuôi dưỡng cảm xúc, sự đồng cảm từ nhỏ.

1. Nuôi thú cưng

Theo Washington Post, một loạt nghiên cứu chỉ ra trẻ gắn bó với vật nuôi sẽ tăng chỉ số thấu cảm. Nuôi thú cưng giúp trẻ học được cách yêu thương, chăm sóc những sinh vật nhạy cảm, từ đó hiểu và biết yêu thương những người kém may mắn, phải phụ thuộc trong xã hội. 

Để có thể thấu cảm, trẻ cũng cần có khả năng đọc và nhận biết những tín hiệu phi ngôn ngữ. Nuôi thú cưng là cách tuyệt vời để rèn luyện điều này.

tam-cach-hieu-qua-giup-hoc-sinh-tang-chi-so-eq
Ảnh minh họa:Zodiacool

2. Khuyến khích trẻ đọc tiểu thuyết văn học

Tiểu thuyết văn học hay văn chương hư cấu thường tập trung vào từng nhân vật, trong đó chú trọng đến tình cảm, phản ứng của họ với những gì xảy ra trong câu chuyện. Theo một nghiên cứu của The New School (New York), tiểu thuyết làm tăng khả năng hiểu cảm xúc của người khác vì khi đọc, người đọc sẽ cố gắng hiểu nhân vật và dự đoán những cảm xúc bên trong của nhân vật xuyên suốt cuốn tiểu thuyết.

3. Khen ngợi khi trẻ có hành vi thể hiện sự đồng cảm

Khi trẻ thể hiện sự tốt bụng, giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, dù rất nhỏ như giúp bạn hiểu được một bài tập hay chia sẻ đồ dùng học tập, bạn hãy dành lời khen hay một món quà cho hành động đó. Hãy để trẻ nhận thấy hành động đó rất tích cực. Từ đó, chúng sẽ lặp lại nhiều hành động như vậy.

4. Hãy là tấm gương biết đồng cảm

Đây là một trong những cách tốt nhất để dạy trẻ biết đồng cảm, sẻ chia. Các nhà tâm lý học từ lâu đã chỉ ra thực tế rằng trẻ học bằng cách bắt chước người lớn. Hãy lắng nghe những gì trẻ nói và chú ý đến cảm xúc của trẻ. Khi trẻ nhận thấy phản ứng của bạn trước những cơn bùng nổ cảm xúc của chúng, chúng sẽ cố gắng làm tương tự với người khác khi gặp trường hợp như vậy.

5. Thường xuyên có những hành động yêu thương

Khi trẻ được sống trong tình yêu thương với những cái ôm và nụ hôn thường xuyên, chúng sẽ học được cách trở thành người hoàn hảo. Điều này nghe có vẻ xa vời nhưng lại rất hiệu quả trong thực tế. Nhiều nghiên cứu cho thấy những hành động yêu thương làm cải thiện tâm trạng, giảm trầm cảm, lo lắng và tăng tình bạn, sự tin tưởng. 

6. Dạy trẻ biết sống trách nhiệm

Dạy trẻ về “trách nhiệm” không chỉ để trẻ trưởng thành hơn mà còn giúp chúng biết chăm sóc và nghĩ cho người khác.

7. Dạy trẻ những nguyên tắc lễ phép cơ bản

Bạn hãy dạy trẻ cách nói “xin vui lòng” trước khi chúng đưa ra yêu cầu với một ai đó, nói “cảm ơn”, “làm ơn”, “xin lỗi” và “không sao đâu” trong một số trường hợp cụ thể một cách tự động. Hãy dạy trẻ biết kiên nhẫn và chờ đợi những người khác trước khi đến lượt mình. Hãy nói cho trẻ biết khi chúng không lễ phép và hướng dẫn chúng hành động đúng đắn hơn.

8. Dạy trẻ suy nghĩ trước khi nói và làm

Suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra một lời nói hay hành động là rất quan trọng, thể hiện cảm xúc của bản thân và cho thấy sự quan tâm đến cảm xúc của người khác. Ngay cả khi suy nghĩ đầu tiên của trẻ chưa thực sự phù hợp, chúng cũng có thể tự đưa ra đánh giá để từ đó hình thành lời nói và hành động thể hiện sự đồng cảm cao hơn trong những lần sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *