Trẻ nuôi thú cưng có EQ tốt hơn

dog

Trẻ được nuôi thú cưng thì có trí thông minh cảm xúc ở mọi khía cạnh đều cao hơn nhóm không nuôi, theo nghiên cứu mới đây tại Hàn Quốc.

Nghiên cứu do Đại học Gyeongin tại Incheon thực hiện trên 361 học sinh trung học (lớp 5-6) tại Incheon, Hàn Quốc, công bố cuối tháng 10 vừa qua. Trí thông minh cảm xúc EQ là khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân và mọi người, biết cách hợp tác với người ngoài dựa trên những phán đoán về cảm xúc của người đó. 

Nghiên cứu chỉ ra các em có nuôi thú cưng thì có trí thông minh cảm xúc ở mọi dạng đều tốt hơn. Cụ thể, trên thang 5 điểm, trung bình các em có nuôi thú cưng đạt 4,2 điểm, trong khi nhóm còn lại chỉ đạt 3,96 điểm. 

Ở khả năng hiểu cảm xúc của người khác, nhóm nuôi thú cưng đạt 4,11 điểm, trong khi nhóm kia là 3,78. Để vận dụng cảm xúc, nhóm nuôi thú cưng đạt 4,13 điểm, trong khi nhóm còn lại là 3,97…

Khi phân tích tại sao có khác biệt này, các nhà nghiên cứu nhận thấy do khi nuôi thú cưng, các em có nhiều cơ hội quan sát phản ứng của con vật, nhiều lần phải cân nhắc về cảm giác của mình và vật nuôi.

Ngoài ra, các em gái khi nuôi động vật cũng có mức độ nhận biết cảm xúc người khác tốt hơn các bé trai, các tương tác tình cảm cũng cao hơn.  

Tại Mỹ, một nghiên cứu của trường Y, Đại học Johns Hopkins cũng từng cho thấy việc lớn lên cùng với vật nuôi giúp người ta ít có nguy cơ mắc tâm thần phân liệt hơn. Những người nuôi chó trước 13 tuổi thì giảm 24% nguy cơ mắc tâm thần phân liệt. Những người tiếp xúc với chó từ lúc sinh ra thì giảm tới 55% nguy cơ mắc bệnh này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *